tông màu da

Làm đẹp theo từng tông màu da – Makeup và phối màu trang phục

Tông màu da là yếu tố quan trọng để giúp bạn xác định được đúng màu son, phấn nền hay chọn đúng màu quần áo, trang sức phù hợp, nhờ đó bạn sẽ có một diện mạo hoàn toàn khác biệt. Làn da chúng ta thì thay đổi theo thời gian, theo mùa, và lượng sắc tố melanin dưới da mỗi người nên để chọn màu sắc đúng bạn cần hiểu rõ sắc da của mình. Bài viết dưới đây mình sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết nhất để xác định tông da và gợi ý các màu sắc phù hợp với từng loại da nhé.

1. Phân biệt skintone và undertone

Khái niệm skintone và undertone của da hẳn không còn xa lạ với nhiều tín đồ làm đẹp, nhưng với nhiều người có lẽ các bạn sẽ bối rối với hai khái niệm này.

1.1. Skintone – Cấp độ sáng của da

Với làn da Châu Á, chúng ta thường nghe nói đến da trắng (da trắng), da trung bình (da ngăm), da nâu(da sậm màu hơn), thì đây là các cấp độ của da mà ta có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Độ sáng hay skintone của da cũng thường thay đổi theo độ tuổi, theo mùa, do chịu tác động từ ánh nắng, hay ánh sáng xanh của màn hình máy tính, điện thoại, nó cũng phụ thuộc vào cách chăm sóc da của từng người.

Để xác định tone da dựa vào skintone của da bạn có thể so sánh trực tiếp với những người xung quanh. Có nhiều loại skintone khác nhau, nhưng nhìn chung có 3 loại cơ bản:

 • Da sáng
 • Trung bình và da ngăm
 • Da nâu

1.2. Undertone – Tông màu da

Undertone hay còn được gọi là tông da, là màu sắc nằm dưới da, nó phụ thuộc vào lượng sắc tố melanin bên dưới da, và không liên quan đến màu da thực sự của bạn (skintone), do đó undertone sẽ khó nhận biết hơn.

Phần dưới đây của bài viết mình sẽ chia sẻ kĩ hơn về các cách phân biệt Undertone – tông màu da, để phân loại thì các tông màu da sẽ thường được chia làm 3 loại

 • Tông nóng (Warm)
 • Tông lạnh (Cool)
 • Tông trung tính (Neutral)

2. Cách xác định Undertone – Tông màu da

Thường thì bạn chỉ cần chú ý phân biệt 2 tông da nóng và lạnh vì nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc bạn lựa chọn mĩ phẩm hay trang phục. Nếu bạn sở hữu tông da trung tính thì chúc mừng bạn vì bạn sẽ thoải mái hơn với mọi sự lựa chọn, khi này bạn chỉ cần để ý đến độ sáng – skintone của da mà thôi.

2.1. Xác định tông màu da dựa vào màu sắc mạch máu ở cổ tay

 • Nếu mạch máu có màu xanh lá (green) – bạn có undertone ấm (warm)
 • Nếu mạch máu có màu xanh dương/tím (blue/purple) – bạn có undertone lạnh (cool)
 • Nếu mạch máu có cả 2 màu xanh lá và xanh dương hoặc tím, hoặc không thể xếp tĩnh mạch vào nhóm xanh lá hay xanh biển – bạn có undertone trung tính (neutral)

2.2. Xác định tông màu da dựa vào độ bắt nắng của da

 • Nếu da bị rám nắng nhiều và bị sẫm màu bạn sẽ có undertone ấm.
 • Nếu da bị ửng đỏ hay cháy nắng thứ không phải bị rám nắng bạn sẽ có undertone lạnh.

2.3.Xác định tông màu da dựa vào trang sức vàng và bạc

Nếu khi soi gương bạn thấy mình rất nổi bật với các trang sức vàng thì bạn thuộc tông da nóng, còn nếu bạn thấy mình phù hợp với trang sức trắng như bạc, bạch kim, ngọc trai trắng thì bạn có sắc da lạnh.

2.4. Xác định tông màu da dựa vào màu sắc

 • Nếu bạn hợp các gam màu lạnh, trầm, màu nhạt vd như xanh, tím, ghi, xám, pastel,… thì bạn có tông da lạnh.
 • Nếu bạn hợp các gam màu ấm, rực rỡ như đỏ, vàng, cam, neon,…thì bạn có tông da ấm.
 • Nếu bạn dễ mặc màu gì cũng hợp thì bạn có tông da trung tính – neutral undertone.

3. Với tông da lạnh

3.1. Cách chọn son môi cho da tông lạnh

Da tông lạnh thường có thiên hướng hơi hồng hoặc tái xanh nhợt nhạt. Nếu bạn từng thắc mắc tông da lạnh hợp màu son gì thì những màu son thiên về sắc hồng, sắc đỏ, xanh dương và hồng tím sẽ phù hợp với bạn, những sắc này có trong các thỏi son màu đỏ cherry, đỏ ánh xanh, hồng nhạt, hồng tươi, tím mauve,…sẽ giúp làm nổi bật đường nét khuôn mặt của bạn, tránh những màu thiên vàng, cam như hồng baby, cam đào,… vì nó khiến màu môi bạn bị chìm.

Bên cạnh việc chú ý đến 3 tông màu da thì nước da chúng ta lại có thể chia làm 3 cấp độ về độ sáng: da trắng, da vàng (da rám nắng), da ngăm (da sậm màu hơn) khi này với mỗi màu da sẽ có những sắc độ màu son phù hợp khác nhau tương ứng. Nếu bạn sở hữu nước da trắng thì thật dễ dàng vì hầu như màu son đậm hay nhạt cũng đều phù hợp với bạn, còn với màu da sẫm hơn thì chúng ta nên lựa chọn màu son trầm hơn.

Một vài gợi ý cho bạn

 • Da trắng: màu đỏ tươi, màu hồng đất hoặc màu nude (màu da)
 • Da vàng: màu đỏ rượu hoặc đỏ của quả nam việt quất.
 • Da ngăm: màu ngọc đỏ hoặc đỏ rượu với tông đậm

Sản phẩm gợi ý

Màu đỏ rượu vang là một màu đỏ thiên hồng, vừa kiêu sa, vừa quyến rũ, với màu này bạn có thể tìm ở các dòng son như

Hay màu đỏ hồng, màu này rất phù hợp với các bạn gái mang phong cách tươi trẻ, dễ thương, tuy là màu thiên hồng nhưng mang sắc đỏ nên không hề bị sến súa hay kén mặt, một vài loại son màu đỏ hồng đẹp phải kể đến là

3.2. Chọn phấn má màu hồng nếu bạn có tông da lạnh

Màu hồng sẽ trung hòa những vệt ửng hồng, và cảm giác xanh xao của da, làm cho sắc mặt bạn thêm tươi tắn hơn.

 • Da trắng: chọn các màu hồng nhạt
 • Da vàng: bạn nên chọn màu hồng tươi
 • Da ngăm: chọn tông màu hồng tím hoặc hồng cam là thích hợp nhất.

Sản phẩm gợi ý

3.3. Chọn màu sắc trang phục cho tông da lạnh

Tông da lạnh hợp màu gì? về trang phục các màu như xanh lá, xanh ngọc, xanh biển, tím, màu mận, sẽ khiến làn da của bạn bớt nhợt nhạt. Nếu bạn muốn mặc các màu tông ấm thì nên chọn các màu tông ấm của màu hồng như màu ruby, hồng cánh sen, đỏ hồng hay vàng nhạt.

Bạn nên sử dụng các màu mạnh, tránh các màu nhợt nhạt như màu nude, những tông màu nude khiến bạn trông thiếu sức sống hơn rất nhiều. Bạn cũng nên tránh cả các màu vàng chói, xanh lá chói, hay cam đậm vì nó khiến da bạn bị sạm đi.

Trang sức màu bạc như bạc ý, bạch kim.. sẽ rất phù hợp với nước da của bạn.

4. Với tông da nóng

4.1. Cách chọn son môi cho da tông nóng

Đây là tông màu da của hầu hết người Việt, màu da sắc vàng và khỏe khoắn. Tông da này sẽ vô cùng hợp với các màu ấm như cam, cam đất… Chúng giúp tôn lên làn da trông cá tính và hiện đại.

Nếu thích sự trẻ trung và nổi bật thì những màu sáng như đỏ tươi, hồng cam, màu đào sẽ khiến người đối diện rất bị thu hút bởi sự tươi tắn của bạn, còn nếu bạn thích tông trầm thì hãy nghĩ đến các tông màu đất như hồng đất, cam đất, san hô…

Với tông da nóng và nước da hơi sậm màu thì bạn nên tránh các màu quá nhạt, màu nude để trông gương mặt không nhợt nhạt.

Một vài gợi ý cho bạn: 

 • Da trắng: đỏ tươi, màu san hô, hồng nhạt hoặc hồng cam nude (hoặc bất cứ màu gì tùy theo sở thích)
 • Da vàng: màu đỏ cherry, màu hồng mận, màu cam đất, đỏ cam, màu đồng đỏ, nâu đỏ, đỏ gạch
 • Da ngăm: chọn son tông nâu, đồng đỏ, đồng thau, tím, caramel, màu mận hoặc đỏ rượu vang sẽ hợp với bạn

Sản phẩm gợi ý: 

Một sản phẩn gây sốt gần đây với sự lăng xê của Jennie – BlackPink là dòng son kem lì mới của Hera có tên Sensual Powder Matte với 6 tông màu MLBB dễ đánh, sành điệu. Dòng son này có 2 gam màu cam rất hợp cho tông da ấm là 408 Trench Coat và 435 Pampas

Hay các son có màu đỏ nâu phù hợp với phong cách sang chảnh bạn có thể tham khảo như

Với các bạn gái trẻ trung thì màu cam sẽ khiến bạn tươi sáng và năng động hơn

4.2. Chọn phấn má có tông cam nếu bạn sở hữu tông da ấm

Các màu nóng, đậm sẽ thích hợp với màu da của bạn.

 • Da trắng: hãy chọn tông màu hồng cam nhạt. Bạn cũng có thể chọn tông màu đồng.
 • Da vàng: màu quả mơ, màu cam đào, màu đồng
 • Da ngắm: hãy chọn màu đỏ gạch, màu nho khô, hoặc màu cam.

Sản phẩm gợi ý: 

Phấn má màu cam nhẹ nhàng và mềm mại

4.3. Chọn màu sắc trang phục

Người có tông da nóng nên thử các màu trung tính như màu be, màu trắng ngà, màu kem hay các màu tông ấm như vàng, cam, nâu, đỏ cam, và vàng xanh, cam san hô, vàng mù tạc.

Với trang sức bạn nên chọn các sản phẩm bằng vàng hoặc các phụ kiện vàng ánh kim

5. Với tông da trung tính

5.1. Cách chọn son môi cho da tông trung tính

Nếu bạn sở hữu tông màu da trung tính thì chúc mừng bạn, bạn hợp với hầu hết các màu son, bạn chỉ cần thử và lựa chọn cho mình một tông màu yêu thích, hoặc lựa chọn màu phù hợp với trang phục và sự kiện bạn tham dự.

Một vài gơi ý cho bạn: nếu có làn da trắng, bạn có thể thử làm cho da nổi bật bằng cách chọn màu tối hơn, tương phản với da; chọn màu san hô nếu bạn có da bánh mật hoặc rám nắng; và màu hồng tím nếu bạn có da tối màu.

Nếu bạn muốn sự an toàn thì màu đỏ thuần luôn là sự lựa chọn lý tưởng, nó phù hợp với hầu hết mọi loại da, độ tuổi, cũng như các cách trang điểm khác nhau và hơn hết son đỏ không bao giờ lỗi thời

Sản phẩm gợi ý: 

Các màu son đỏ thuần bạn có thể tham khảo:

5.2. Chọn phấn má cho làn da tông trung tính

Cũng giống như son môi, với những bạn sở hữu tông da trung tính thì thật dễ dàng để chọn lựa màu má. Hãy thử mọi loại màu bạn thích và trên nguyên tắc da sáng màu thì lựa chọn phấn màu nhạt, độ đậm tăng dần theo sắc độ của da.

Bạn có thể tham khảo các màu phấn má được gợi ý dành cho da tông nóng và da tông lạnh phía trên, hãy mạnh dạn thử bất cứ màu nào bạn yêu thích.

5.3. Chọn màu sắc trang phục

Hãy thoải mái với việc lựa chọn màu sắc trang phục, với tông da trung tính bạn chỉ cần quan tâm đến sắc độ của da, nếu bạn sở hữu nước da sậm màu thì

Với trang sức bạn nên chọn các sản phẩm bằng vàng hoặc các phụ kiện vàng ánh kim

Những bí quyết trên hi vọng góp phần giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt hơn, nhưng đừng áp dụng quá cứng nhắc mà không dám thử những gam màu mình yêu thích nhé. Nếu bạn bị cuốn hút bởi một chiếc áo không phù hợp với tông da bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách kết hợp với khăn quàng cổ, hay trang sức, phụ kiện để bổ trợ cho nhau, nhưng nên chú ý đến việc phối màu để bộ trang phục không trở nên rối mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top