sự thay đổi

[#20.Podcast] Chấp nhận rằng mọi sự rồi cũng đổi thay


Kênh Podcast – Hạnh phúc tròn xoe có mặt trên SpotifyApple Podcasts

Không có bất cứ điều gì trên đời là chắc chắn, chỉ có 1 sự chắc chắn duy nhất là mọi thứ luôn thay đổi

Con người ta thường rất sợ sự thay đổi, đó cũng là điều dễ hiểu bởi 1 trong 6 nhu cầu cơ bản nhất của con người là nhu cầu về sự chắc chắn, an toàn, đó là một bản năng để giúp chúng ta có thể tồn tại.

Nhu cầu về sự chắc chắn hoàn toàn chính đáng nhưng nếu quá bám chấp và mong cầu mọi thứ không bao giờ thay đổi thì nó chỉ kìm hãm chúng ta sống trong sự ảo tưởng của quá khứ, xây một bức tường thành kiên cố để bảo vệ bản thân mà không dám bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình để nhận được nhiều hơn những điều tốt đẹp, những cơ hội mà cuộc sống trao tặng.

Cũng vì quá quen với sự chắc chắn nên chúng ta cũng lại phải chấp nhận sống chung với nỗi sợ.

Không muốn thay đổi một công việc nhàm chán cũ vì nghi ngờ liệu bản thân có thể làm được gì khác ngoài những kĩ năng quen thuộc này hay không? Sợ thất nghiệp.

Không muốn thay đổi môi trường sống từ vùng quê nghèo lên các thành phố lớn vì lo lắng liệu có bám trụ lại đó được không? Sợ sự cạnh tranh.

Không dám bước ra khỏi một mối quan hệ độc hại vì sợ không tìm được ai khác.

Hay một điều thường khiến chúng ta đau buồn nhất là các mối quan hệ bỗng không còn như trước, bạn bè trước đây thân thiết giờ ít nói chuyện với nhau, người mình yêu mình sau vài năm không còn như hồi đầu quen nhau nữa.

Mà sự thực thì cuộc sống này luôn vận hành như một dòng chảy, có câu không ai tắm 2 lần trên cùng một dòng sông, câu này có thể hiểu là dòng nước luôn luân chuyển, 1 giây trước bạn chạm tay xuống nước thì 1 giây sau đã không còn là dòng nước ấy. Ngay cả bản thân bạn cũng thay đổi từng ngày, từ ngoại hình, đến sự nhận thức rồi tính cách, sở thích, bạn không thể đòi hỏi mọi thứ luôn như trước, đòi hỏi người bạn yêu hay tình yêu không thay đổi.

Sự thay đổi là không ngừng nghỉ và không thể tránh khỏi, đó cũng là tính vô thường của mọi sự trên đời, là điều bắt buộc phải diễn ra.

Kể cả khi bạn không thay đổi, cố gắng chống cự thì cuộc sống này cũng luôn tạo cho bạn một hoàn cảnh để đẩy bạn bước đi. Vậy thì thay vì cố chấp giữ lấy những kì vọng cũ những công việc cũ, con người cũ đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại thì hãy chủ động bước ra khỏi vòng an toàn của bạn ngay từ đầu, tự thử thách và rèn luyện bản thân với những sự chuyển đổi nhỏ để sau này đối mặt tốt hơn với những thay đổi lớn.

Thay vì đòi hỏi người vợ hay chồng mình không thay đổi thì hãy làm quen dần với con người và quá trình trưởng thành của họ, rung động trước sự nhiệt tình người ấy của năm 20 tuổi, tập yêu sự chững chạc khi họ 30, trân trọng, chia sẻ cùng người ấy của những năm 50, gắn bó thân thuộc với con người đã cùng mình già đi khi 70, là 2 người bạn cho đến khi cuối đời. Thế là trong suốt cuộc đời đó chúng ta không chỉ yêu 1 người duy nhất, mà luôn học cách yêu lại từ đầu những con người khác nhau trong giai đoạn trưởng thành của họ.

Thay vì sợ hãi, và đấu tranh với những sự đổi thay trong cuộc sống thì hãy chọn hòa mình với nó, thả lỏng và nương theo dòng chảy tự nhiên, chấp nhận mọi thứ đến với cuộc sống của mình một cách vui vẻ.

Bởi sự thay đổi không có gì là xấu nó là điều bắt buộc xảy ra để giúp bạn phát triển và nâng cấp bản thân từng ngày. Bạn cũng phải từ một đứa trẻ trở thành người trưởng thành, cây ra hoa thì cũng đến ngày hoa tàn đậu quả. Rồi sẽ có những thứ vốn phù hợp sẽ chẳng còn phù hợp, những điều trước đây tưởng là tầm thường giờ lại là lý tưởng. Bạn lớn lên rồi sao còn đòi đi đôi giày khi lên 5.

Nên đừng cầu bình yên, cũng đừng mong an phận, hãy cầu bạn đủ tâm an và bền chí để vượt qua mọi hoàn cảnh, và tạo cho mình những thách thức để tự mình vượt qua, vì cuộc sống chỉ là một trò chơi nên hãy chơi hết mình và gia tăng cấp độ.

Cám ơn các bạn đã lắng nghe podcast hôm nay. Hẹn mọi người ở podcast tuần tiếp theo.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top