Cách để vui vẻ mỗi ngày

[#6.Podcast] Cách để vui vẻ mỗi ngày


Kênh Podcast – Hạnh phúc tròn xoe có mặt trên SpotifyApple Podcasts

Chủ đề “Cách để vui vẻ mỗi ngày” chắc hẳn sẽ hữu ích và bạn có thể áp dụng ngay để thay đổi tâm trạng, chuyển mode vui vẻ tức thì.

Cảm xúc chi phối cuộc sống

Bạn có bao giờ để ý là cuộc sống của bạn phần lớn bị chi phối bởi cảm xúc không? Từ cảm xúc bạn có, sẽ dẫn đến quyết định cho những hành động hàng ngày, từ hành động lại tạo ra các kết quả khác nhau. Bạn trở thành con người như thế nào, có được như bạn mong muốn hay không thì nguyên nhân chính là bởi cảm xúc bên trong bạn đó.

Nếu bạn chưa bao giờ quan sát xem cảm xúc có tác động lớn như thế nào tới hành động của mình thì thử hình dung nhé.

Hôm nay bạn đi làm, sếp gọi bạn ra và khiển trách, quay lại làm việc thì xung đột to tiếng với đồng nghiệp vì những quan điểm trái chiều, bạn ra đường nhận order trà sữa để tăng lượng đường huyết đang hạ thì gặp ngay crush đang chở bạn gái

Trời! một ngày quá tồi tệ ha. Bạn bắt đầu cảm thấy chán nản. À không phải, sau bằng đó sự việc thì cảm giác uất ức với đời chắc phải lên đỉnh điểm rồi.

Bạn không muốn nói chuyện với ai nữa, từ chối mọi hoạt động, thậm chí không thể làm nổi việc nữa, vì trong đầu đủ mọi hình ảnh nhảy ra, thế là công việc hôm đó không hoàn thành. Bạn về nhà trong tâm trạng chán chường, không thiết cả ăn uống, chỉ vật vờ ở nhà, hết nằm rồi lại ngồi ủ rũ.

Nhưng giả sử hôm nay bạn được sếp khen ngợi, đồng nghiệp tặng quà, crush nhắn tin hỏi thăm xem, thì ngày hôm đấy bạn sẽ cảm thấy vô cùng phấn chấn. Bạn làm việc hào hứng hơn thường ngày, kết thúc mọi thứ rất nhanh chóng và hoàn hảo, lại hăng hái giúp đỡ mọi người xung quanh, tan làm còn rủ rê bạn bè đi ăn uống hát hò.

Vậy thì thực ra những công việc trong ngày của bạn chả có gì khác nhau, nhưng do tâm trạng ngày hôm đó nó khiến bạn có muốn làm hay không và có thể làm tốt được hay không.

Cộng dồn nhiều ngày lại thì chất lượng cuộc đời của chúng ta như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng ta có những cảm xúc gì mỗi ngày, bởi cảm xúc thì nó ảnh hưởng đến hành động và hành động thì nó sẽ tạo ra những cái kết quả rất khác nhau trong cuộc sống, khiến chúng ta trở thành một người hạnh phúc hoặc thảm hại, thành công hoặc thất bại.

Nhưng có một điều đáng mừng là chính chúng ta tự tạo ra những cảm xúc cho mình vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể tự thay đổi những cảm xúc đó.

Cách để vui vẻ mỗi ngày

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn một vài cách để bạn có thể lập tức biến đổi tâm trạng nhé.

Có hai yếu tố bạn không bao giờ để ý, nhưng chính nó là thủ phạm tạo ra cảm xúc của bạn đó là suy nghĩ trong đầu bạn và tư thế cơ thể của bạn.

Nghe hơi lạ ha ^^

Nào bây giờ mình cũng thử nhé, hãy hình dung cái lúc mà bạn thấy buồn bã và chán nản thì cơ thể lúc đó của bạn sẽ như thế nào? bạn ngồi trong tư thế nào? bạn thẳng lưng hay vai đang chùng xuống và cơ thể muốn co lại? nét mặt của bạn ra sao? nhịp thở của bạn thì thế nào, bạn có bao giờ bạn quan sát không? còn giọng nói giọng điệu nữa?

Để mình mô tả lại xem có đúng không nhé. Chắc hẳn khi bạn đang buồn bạn sẽ không muốn đứng dậy hoạt động, chỉ nằm ườn ra hoặc ngồi 1 chỗ, 2 vai buông thõng, tất cả các thớ cơ trên mặt đều kéo xuống, tưởng chừng cơ mặt có thể chạm đất.

Hơi thở thì ngắn, mọi hành động của bạn đều lờ đờ và chậm rãi vì bạn đang chán mà,

Còn giọng nói nữa, chắc chả muốn nói gì, mà nếu có mở miệng thì không gắt gỏng cũng uể oải.

Rồi, còn giả sử bạn đi tập thể thao đi, bạn đang ở trong một trạng thái cơ thể khá là sung sức, hít thở sâu, các thớ cơ trên người đều đang căng lên thì bây giờ bảo bạn buồn đi chắc cũng hơi khó.

Hay chỉ một trò vui vui là bây giờ mình đố bạn hãy cười thật to và giữ miệng cười như thế trong vòng hai phút và trong 2 phút đó mình yêu cầu bạn hãy nghĩ về một chuyện buồn và buồn đi nhưng vẫn phải cười thì liệu bạn có đủ cảm xúc để nhập tâm vào câu chuyện buồn của bạn không? Chắc chắn là không đâu.

Rất hay phải không, bây giờ thì bạn nhận ra rồi đó, để có được một cái cảm xúc nào thì cơ thể của bạn cũng phải hợp tác cùng, cả cảm xúc và cơ thể cần phối hợp nhịp nhàng với nhau thì mới mang lại một trạng thái vui buồn hoàn chỉnh được.

Phương pháp 1: Điều chỉnh tư thế

Thế bây giờ từ việc đang chán nản muốn chuyển sang vui thì hãy thay đổi tư thế của mình, khi đó tâm trạng của bạn sẽ được kéo theo ngay lập tức, bạn chỉ cần đứng thẳng người lên, hít thở thật sâu và cười thật to thành tiếng hoặc chỉ cần giữ miệng trong trạng thái cười để kéo cơ mặt căng lên, khi nói hãy nói bằng giọng to, hơi cao giọng lên thay vì nói giọng trầm, nói nhanh hơn 1 chút.

Nhưng cái này phải luyện tập nhé, khi bạn đã quen với nó rồi thì việc chuyển đổi giữa hai tâm trạng sẽ rất nhanh thôi.

Phương pháp 2: Thay đổi suy nghĩ

Thứ hai là suy nghĩ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn rất nhiều, hầu hết mọi đau khổ đều sinh ra bởi những suy diễn trong tâm trí. Do cách mà bạn nhìn nhận và gán ý nghĩa cho sự việc xảy ra.

Giả sử với ví dụ là việc sếp khiển trách, khi trở về trong đầu bạn bắt đầu mường tượng lại khung cảnh đó, nét mặt đó của sếp, rồi tiếp theo là bắt đầu cuộc đối thoại với bản thân “Hay là sếp ghét mình”, ”Sếp là người không công tâm”, “Mình đã làm việc như thế mà không được ghi nhận”, “Mình là người kém cỏi”, “Làm gì cũng thất bại”

Thường thì quy trình đối thoại sẽ bắt đầu từ việc đổ lỗi cho đối phương, cho hoàn cảnh rồi bắt đầu đến nghi ngờ giá trị bản thân, rồi tự hạ thấp mình.

Nếu bạn đang ở trạng thái buồn phiền thì chỉ bởi vì bạn đang tự tạo ra những hình ảnh u ám trong tâm trí và đang tự reo rắc vào mình những lời nói tiêu cực không có thật thông qua những cuộc tự đối thoại như thế mà thôi.

Hiểu được điều đó rồi thì việc điều chỉnh cũng khá đơn giản, có 2 việc bạn cần làm là tìm cách dừng những cuộc độc thoại và kiểm soát những hình ảnh diễn ra trong tâm trí.

Với những câu chuyện bạn đang tự nói với bản thân, thì ngắt nó bằng cách, trước hết là tự nhận trách nhiệm về mình, bởi chỉ có khi bạn nhận ra bạn là người tạo ra vấn đề thì bạn mới có khả năng tự thay đổi.

Hãy tự hỏi mình xem “điều này xảy ra để giúp gì cho mình?“

Tiếp theo đó hãy nói ngược lại những câu nói tiêu cực trong tâm trí, nếu bạn đang nghĩ “Tôi không làm được” thì hãy khẳng định 1 cách chắc chắn “tôi có thể làm được”, nếu tâm trí bạn vang lên “mình thật kém cỏi, mình làm gì cũng thất bại” thì hãy tự nói với bản thân nhiều lần “Mình làm hết sức và hoàn thành xuất sắc công việc”

Việc nói ngược lại những điều tiêu cực đó có tác dụng nâng tinh thần bạn lên, thúc đẩy hành động, kích thích bạn tìm ra giải pháp vì những suy nghĩ của ý thức là những mệnh lệnh cho não bộ.

Để kiểm soát những hình ảnh diễn ra trong tâm trí, không để cho trí tưởng tượng bay xa và bay thật sâu xuống vực thì cách hiệu quả nhất là quay về quan sát cơ thể, bạn biết bạn đang ngồi trong phòng, trên chiếc ghế này, xung quanh bạn có ai, bạn đang nói hay làm gì, khi tập trung vào cơ thể, rằng bạn đang hiện diện ở ngay đây thì bạn sẽ dứt được luồng suy nghĩ miên man kia mà thường thì sau 1 hồi suy nghĩ sẽ đi vào bế tắc.

Hay 1 cách thú vị khác nữa là bạn có thể hình dung 1 cách hài hước về đối phương – người đã khiến bạn xuất hiện cảm xúc tiêu cực. Hãy vẽ thêm cho người đó 1 đôi tai thỏ, 1 cái mũi thật dài, người đó đang đi 1 đôi giày to đùng màu xanh, đỏ và đang nhảy nhót, bạn sẽ ngay lập tức biến khung cảnh đầy bức bối trong đầu thành 1 trò giải trí thú vị và quên béng mất việc suy diễn tiếp theo.

Tổng kết 2 cách để vui vẻ mỗi ngày

Bạn nhớ được 2 phương pháp này để áp dụng chứ, tổng kết lại chút nhé.

Phương pháp 1 là thay đổi tâm trạng bằng cách điều chỉnh lại cơ thể giống như lúc bạn đang ở tinh thần trạng thái tích cực hay vui vẻ, giữ nụ cười thường trực trên môi cho dù bên trong là bão tố, nhưng yên tâm 1 lát sau khi không có sự phối hợp cộng hưởng của suy nghĩ và trạng thái cơ thể thì bão tố cảm xúc kia cũng dần thành trời yên bể lặng thôi.

Phương pháp 2 là thay đổi suy nghĩ bằng việc tự nhận trách nhiệm về bản thân, hỏi mình xem việc này xảy ra có tác dụng gì, rồi đảo chiều tiếng nói độc thoại bên trong tâm trí

Kiểm soát những hình ảnh diễn ra trong đầu bằng cách quay về quan sát cơ thể, và thêm những hình ảnh hài hước vào bức tranh u ám

 Hi vọng với những phương pháp này bạn sẽ luôn giữ được tâm trạng tích cực và biết cách để vui vẻ mỗi ngày dù đôi khi có những chuyện không như ý xảy ra trong cuộc sống.

Hãy ghé qua blog hanhphuctronxoe.com của chúng mình để cập nhật thêm những bài viết khác nhé

Nếu bạn yêu thích nội dung này, hãy giúp bọn mình lan tỏa tới những người bạn gái yêu thương của mình nha. Mình luôn ở đây đồng hành cùng các bạn để chúng ta có cuộc sống cân bằng, hạnh phúc hơn.

Chúc các bạn một ngày tràn đầy năng lượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top