lợi ích của trực giác

[#8.Podcast] 5 Lợi ích tuyệt vời của trực giác


Kênh Podcast – Hạnh phúc tròn xoe có mặt trên SpotifyApple Podcasts

Hôm nay chúng mình có một chủ đề hết sức thú vị muốn được chia sẻ với mọi người đó là “Sự kì diệu của trực giác”

Bạn đã bao giờ gặp tình huống khi bạn nghĩ đến ai đó và vài phút sau họ gọi cho bạn?

Bạn có cảm giác bị theo dõi và quay lại thì có người nhìn chằm chằm vào bạn.

Bạn dự định đầu tư vào cổ phiếu của 1 công ty có báo cáo khá đẹp mắt, nhưng cảm thấy bất an khi nên quyết định rút lại và không lâu sau thì công ty thông báo thua lỗ, bạn thở phào.

Hay có khi đi trên đường bạn nghĩ có ai đó gọi tên, bạn dừng lại và tránh được một vụ đụng độ.

Tất cả những điều đó không có gì thần bí cả, nó không phải như ông bà ta hay nói “có người đi theo phù hộ” mà nó đơn giản là tiếng nói của trực giác bên trong mỗi người, và điều này hoàn toàn có thể rèn luyện được. Nhưng trước khi đến với các cách để phát triển trực giác thì ở Podcast hôm nay chúng mình sẽ cùng chia sẻ với nhau xem tại sao chúng ta không phát huy được năng lực trực giác vốn có của mình và lợi ích của việc đó là gì nhé.

1. Trực giác là gì?

Theo các nhà tâm lý học, “trực giác là cảm giác tự động về kiến ​​thức, hiểu biết hoặc nhận thức tức thì mà không phải đến từ lý luận hay nhận thức”

Theo một cách khác thì trực giác hay gọi là giác quan thứ sáu là cảm giác không thể giải thích được giúp chúng ta cảm nhận được điều gì đó không rõ ràng. Đó đôi khi là cảm giác quặn lên khó chịu trong dạ dày của bạn cho bạn biết rằng có gì đó không ổn.

Đó cũng có thể là tiếng nói nhỏ trong đầu thì thầm với bạn rằng việc này là đúng hoặc sai sai, rằng bạn nên làm hoặc tránh làm.

Đó có khi là cảm giác rùng mình chạy dọc lưng, cảnh báo bạn về một chuyện nào đó.

Dù là ở dạng cảm giác nào thì trực giác cũng có mục đích cung cấp cho bạn thông tin bạn cần ngay tại thời điểm cụ thể đó nên nó rất đáng để bạn lưu tâm đấy.

2. Vì sao chúng ta mất kết nối với trực giác?

Chắc hẳn các bạn đều đã nghe đến thuật ngữ “trực giác của phụ nữ” nhưng tại sao trực giác lại được coi là sức mạnh của nữ giới trong khi chẳng phải là con người ai cũng có trực giác sao?

Thực ra nó ko phụ thuộc vào giới tính, đàn ông cũng có người có trực giác rất nhạy bén, rất nhiều người làm kinh doanh đưa ra quyết định hết sức táo bạo và bất ngờ khi họ nghe theo trực giác của mình, các bác sĩ cũng có những cảm nhận riêng không chỉ là dựa vào kinh nghiệm khi họ đưa ra phán đoán. Tuy nhiên thì hầu hết đàn ông không không quen với việc sử dụng trực giác, điều này ảnh hưởng phần lớn từ văn hóa và giáo dục.

Ngay từ nhỏ, các bé gái đã được khuyến khích chia sẻ cảm xúc của mình. Con gái thường được khen ngợi vì sự nhạy cảm của mình, trong khi đó các chàng trai thì ngay từ nhỏ đã được khuyến khích là cần phải sống lý trí dùng tư duy và suy luận nhiều hơn.

Nếu bé gái khóc được coi là đáng yêu, được mọi người xung quanh dỗ dành và khen ngợi là một đứa trẻ tình cảm thì khi một bé trai khóc hay chia sẻ cảm xúc buồn vui sẽ bị gạt đi ngay lập tức, thường là bởi người cha của họ. Việc đàn ông phải mạnh mẽ đã trở thành lối giáo dục cố hữu qua nhiều đời nay, ăn sâu vào nhận thức mất rồi.

Nhiều cô gái chúng ta cũng được giáo dục theo cách đó. Hoặc chỉ đơn giản là chúng ta lớn lên, nhìn cả xã hội xung quanh tôn vinh sự mạnh mẽ, tôn vinh những môn học tự nhiên như toán, lý hóa, đề cao quá mức chỉ số IQ hay sống lý trí mà qua thời gian khả năng kết nối với trực giác vốn sẵn có bên trong chúng ta bị mai một dần.

Nhưng các bạn có biết khi có một trực giác nhạy bén cuộc sống của chúng ta sẽ thật sự kì diệu không.

3. Những lợi ích tuyệt vời của một trực giác nhạy bén

3.1. Đưa ra quyết định

Trực giác sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định trong những tình huống khó mà thậm chí bạn còn chưa từng có kinh nghiệm. Khi rèn luyện được một trực giác nhạy bén bạn sẽ được dẫn dắt để đi đúng con đường và xác định được đam mê cũng như mục đích sống của bạn.

3.2. Tăng khả năng sáng tạo

Những người nghe theo trực giác họ thường có khả năng sáng tạo cực cao. Đôi khi một ý tưởng lóe lên trong đầu bạn thì lý trí sẽ ngay lập tức ngăn cản chúng ta bằng những khuân mẫu thực tế như “Điều này có khả thi không”, “Điều này có dị biệt không”, “Mọi người có chấp nhận không”, “Mình có làm nổi không”. Nếu cứ để lý trí lấn át thì bạn sẽ không dám làm thậm chí không dám nghĩ gì cả, để rồi sau, khi cần sáng tạo thì đầu óc bạn lại rỗng không.

3.3. Có cảm nhận chính xác về người mới tiếp xúc

Trực giác cũng giúp bạn có cảm nhận chính xác về một người khi bạn tiếp xúc, trong vài giây đầu tiên gặp gỡ bạn thường có 1 cảm giác gì đó rằng bạn thích hay không thích người này, nó không nằm ở việc phán xét xem người đó ăn mặc lỗi thời hay cách nói chuyện dè dặt hoặc bộp chộp, nó chỉ là cảm nhận thoáng qua về sự an toàn mà bạn cảm thấy khi tiếp xúc với họ mà thôi. Đôi khi trong chuyện tình cảm phụ nữ cũng rất nhạy bén khi cảm nhận cảm xúc nhạt đi của người đàn ông bên cạnh họ.

3.4. Tận hưởng cuộc sống trọn vẹn

Trực giác giúp bạn tận hưởng và sống trọn vẹn với cuộc sống này. Nếu dùng lý trí chắc chắn bạn sẽ không bao giờ dám nghỉ việc dù không biết sau đó sẽ thế nào chỉ vì bạn có một sự thôi thúc rất mạnh mẽ về việc cần thay đổi, cần sống khác đi. Nếu dùng lý trí chắc chắn cũng không có những cụ già còn tham gia các trò thể thao mạo hiểm cùng thanh niên. Bởi trong đầu bạn luôn có những tiếng hét rất to của nỗi sợ, của những niềm tin giới hạn như “Tôi không thể làm điều đó” hoặc “Những chuyện tuyệt vời đó sẽ không bao giờ xảy ra với tôi”. Hãy đi theo tiếng nói của trực giác, nó không bao giờ dẫn bạn lạc lối đâu nhưng bạn cần nhận diện được đâu thực sự là sự thôi thúc của trực giác và đâu là nỗi sợ.

3.5. Cảnh báo trước tình huống không hay

Nhiều khi thì trực giác lại hoạt động như một chiếc “còi báo động” giúp bạn tránh được rủi ro. Một vài trường hợp số liệu và những gì bạn nhìn thấy bằng mắt không hẳn là sự thật, nên khi đó một cảm giác bất an bên trong là một dấu hiệu bạn cần lưu tâm.

Vì phụ nữ nhạy cảm hơn, chúng ta có khả năng thả lỏng và kết nối sâu sắc với cảm xúc bên trong tốt hơn đàn ông nên trực giác có thể được coi là một món quà nữ tính thiêng liêng nhất của phái nữ. Khi chúng ta càng lắng nghe trực giác của mình thì chúng ta càng hòa mình vào với năng lượng tính nữ và ngược lại.
Tuy vậy thì bởi một thời gian dài chúng ta được nuôi dậy với cách tư duy lý trí nên khả năng cảm nhận và lắng nghe trực giác của mình đã dần mờ nhạt đi. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể rèn luyện và kết nối lại với các năng lực tuyệt vời này.

 

Hi vọng các bạn thích chủ đề ngày hôm nay. Chúng mình sẽ quay lại với chủ đề nối tiếp là “Các cách để kết nối với trực giác”. Cùng chờ đón podcast tuần sau nhé.

Hãy ghé qua blog hanhphuctronxoe.com của chúng mình, ở đó sẽ có nhiều điều thú vị mà qua podcast bọn mình không thể chia sẻ hết được

Chúc các bạn mỗi ngày đều tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top