sống chậm

[#11.Podcast] Sống chậm lại chút thôi

Kênh Podcast – Hạnh phúc tròn xoe có mặt trên SpotifyApple Podcasts

Bạn có bồn chồn không trong những ngày Hà Nội, Sài Gòn giãn cách? Bạn nhớ về Hà Nội là những chiều Hồ Tây lộng gió, hay nhớ Sài gòn những đêm không ngủ với tiếng nhạc bar xập xình.

Có khi còn nhớ cả cái sự ồn ào huyên náo lúc tắc đường, nhớ những ngày bận bịu đầu tắt mặt tối ở công ty, những buổi tan ca đi ăn đi hát.

Bạn có đang sống theo một guồng quay hối hả?

Cuộc sống trước đây, sáng sáng dậy sớm hớt hải lao đến công ty mong quẹt thẻ đúng giờ, tối đi chơi bời với lũ bạn, có hôm mệt quá thì ăn vội cái đó trên đường rồi về nằm vật trên giường lướt FB đến khi đi ngủ, sáng hôm sau lại quay cuồng với cái vòng xoay cuộc sống ấy. Thế mà giờ một mình ở nhà lại thấy “Ôi sao hôm nay tôi cô đơn quá”, có gì đó không quen.

Chúng ta đã từng như những con thiêu thân chạy theo những sự gán mác về chức danh, địa vị, sự thành công xã hội đề ra mà đôi khi quên mất rằng mình đang sống. Nếu cứ để những kì vọng của người khác chi phối, để mỗi ngày trôi qua là những chu trình rập khuân thì hình như chúng ta chỉ đang tồn tại.

Cuộc sống là sự sống động, là sự biến chuyển và thay đổi. Sống là biết giây phút này đã khác giây phút trước, là nhận thức được mình đang làm gì, mình cảm thấy thế nào và mình bây giờ đã khác gì với mình của ngày hôm qua.

Đợt dịch này như một lời nhắc nhở rằng hãy chậm lại, thử một lần sống cho chính mình, ko phải cho gia đình hay cho xã hội. Là lúc để chúng ta chọn ra một lối sống có ý nghĩa và có ý thức hơn, phù hợp với những giá trị nào bạn đánh giá cao nhất trong cuộc đời bạn.

Sống chậm là gì?

Sống chậm là tìm lại sở thích và niềm vui từ chính những điều đơn giản, lấy lại nhận thức về những gì thực sự có giá trị với bản thân, thanh lọc bớt đi những mưu cầu và buông đi thứ gì mình thấy không hoàn toàn quan trọng.

Sống chậm không phải là một sự trây ì, không làm gì, chẳng cần phát triển, mà đơn giản là lắng lại để cảm nhận và tìm ra thứ chúng ta không thể sống thiếu

Sống chậm cũng không phải là sống theo nhịp độ của con ốc sên, chỉ là dành thời gia hơn cho việc nào cần thiết.

Sống chậm không hề mâu thuẫn với thành công, thay vào đó là sống theo lý tưởng và sự định nghĩa về thành công của riêng bạn.

Sống chậm càng không có nghĩa là tẩy chay công nghệ. Nó là việc đảm bảo rằng công nghệ đang phục vụ chúng ta, chứ không phải ta bị công nghệ chi phối.

Sống chậm lại cho phép bạn thả mình vào khoảnh khắc hiện tại, cảm nhận môi trường xung quanh một cách nhạy cảm hơn, sống có ý thức hơn, tái tạo các liên kết chất lượng hơn với những người bạn trân trọng.

Trong khi cuộc sống thường nhật khiến chúng ta mất cảm giác về những gì chúng ta làm và giá trị của mọi thứ, nó đẩy chúng ta đến sự căng thẳng, bực bội thì ngược lại tận hưởng từng khoảnh khắc chính là bản chất của cuộc sống.

Vậy phải sống chậm như thế nào?

Là ngắt đi kết nối tạm thời với công việc, với sự lo toan và các những mối quan hệ kém chất lượng khác để kết nối lại với chính bạn tốt hơn. Từng bước một nhận diện được cách yêu bản thân.

Mình khuyên bạn hãy bắt đầu với việc tách mình ra khỏi các thiết bị điện tử, dành thời gian để đọc và viết, thực hành các bài tập hít thở chậm, nếu có cơ hội hãy đi bộ nơi có không gian thiên nhiên và dành nhiều thời gian chất lượng hơn cho những người thân yêu của bạn.

Cười nhiều hơn, tập trung vào bản thân và cơ thể thay vì hướng tâm trí ra ngoài. Đôi khi chúng ta luôn phải tìm cách bận rộn, tìm cái gì đó để xem, việc gì đó để làm là bởi cảm giác cô đơn vây lấy khi ngồi yên mà không làm gì cả,

Hãy đối diện với nó một cách từ từ và chậm rãi và điều chỉnh dần dần lịch trình hàng ngày của bạn theo một cách sống mới như thế này.

Hãy cảm nhận nhiều hơn, nhận biết và ghi ra những gì bạn thích và không thích,những gì bạn cần làm và những việc bạn làm chỉ là một thói quen. Ví như việc lúc nào cũng mở điện thoại ra check mail và tin nhắn có phải đều cần thiết không? Lướt báo mạng để xem các bài giật tít toàn tin tiêu cực có giúp ích gì cho cuộc đời không? Săn sale Shopee là đam mê hay chỉ là giết thời gian và lấp đầy những sự cô đơn khi phải đối diện với bản thân khi chỉ có 1 mình? Đáp trả lại những lời tiêu cực là thể hiện bản lĩnh hay là việc chúng ta đang ngầm thừa nhận và tốn năng lượng cho nó.

 

Dũng cảm bỏ đi những thứ bạn thấy dư thừa, sau đó chỉ tập trung vào những gì bạn thấy cần thiết nhất là một phương pháp rất hiệu quả để đảm bảo rằng chúng ta đang lắng nghe chính mình để hòa nhịp hơn với cơ thể.

Rồi bạn cũng sẽ thấy rằng việc loại bỏ điều không cần thiết khiến cuộc sống nhẹ nhàng hơn, giúp chúng ta giảm đi những tiêu cực đang làm ô nhiễm tâm trí.

Hãy là người quản lý cuộc sống của chính mình. Hãy từ từ cắt bỏ mọi thứ cho đến khi bạn chỉ còn lại những gì bạn yêu thích, những gì cần thiết, và những gì khiến bạn hạnh phúc.

 

Chúc cho những cô gái của mình luôn được bình an cả về tinh thần và thể chất để có những sự biến chuyển mạnh mẽ sau giai đoạn này.

Hãy ghé thăm blog hanhphuctronxoe.com nếu một ngày bạn muốn tìm kiếm sự cân bằng và tích cực nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top