người yêu cũ

[#12.Podcast] Người yêu cũ KHÔNG HÃM. Hãy trân trọng họ!


Kênh Podcast – Hạnh phúc tròn xoe có mặt trên SpotifyApple Podcasts

 

Hôm nay mình có một chủ đề khá thú vị này, chủ đề này được lấy cảm hứng sau cuộc trò chuyện của mình với một cô bạn về người yêu cũ

Chắc hẳn bạn đã từng một lần ngán ngẩm thốt lên “Người yêu cũ là cái gì đó rất hãm”. Nhưng đừng, suy nghĩ lại đi, người yêu cũ thực sự là một món quà của cuộc sống đó bạn.

Nó chỉ hãm khi 2 người có gia đình riêng rồi mà còn chưa dứt tương tư, hoặc nó hãm khi đối phương đối xử không tốt với bạn nhưng bạn vẫn dùng dằng đi không được mà nối lại cũng chẳng xong, quay lại rồi lại choảng nhau hoặc mập mờ trong một mối quan hệ không rõ ràng đầy sự thương tổn.

Còn nếu bạn coi đó là quá khứ để nhìn lại thì họ thực sự là món quà tuyệt vời, là người thầy tốt nhất trong cuộc đời để giúp bạn hiểu về bản thân, học được các bài học trong cuộc sống.

Bạn hiểu bản thân hơn thông qua mỗi chuyện tình cảm

Trước tiên hãy cám ơn họ vì không một cách nào giúp bạn hiểu mình hơn là việc đi qua một chuyện tình yêu tan vỡ. Mỗi khi chúng ta gặp, tiếp xúc một người thì đó đều chính xác là đối tượng mình cần gặp tại thời điểm ấy, họ là năng lượng cùng tần số mà chúng ta đã thu hút và thông qua sự va đập với họ mà chúng ta nhận thức thêm được những điều mới mẻ.

Khi hai người trong một mối quan hệ tình cảm thì sự tương tác và kết nối về mặt cảm xúc ấy càng mạnh mẽ hơn. Trong giai đoạn ban đầu cả 2 luôn cố gắng bộc lộ mọi điểm mạnh của bản thân, nhưng dần dần khi thân thiết hơn thì những điểm yếu, sự mong manh dễ bị tổn thương, những góc khuất bạn cố gắng che giấu hoặc bình thường vốn không có điều kiện bộc lộ sẽ được phơi bày ra một cách trần trụi nhất. Nhờ đó mà bạn nhìn sâu được vào bên trong chính mình để hiểu bản thân một cách sâu sắc hơn.

Người yêu cũ là tấm gương phản chiếu chính bạn

Người bạn yêu và từng yêu, họ chính là tấm gương phản chiếu chính bạn tại thời điểm và giai đoạn gặp gỡ đó. Hai người tưởng là tri kỉ, hiểu nhau sâu sắc thực chất là có cùng chung một tổn thương. Bạn cảm thấy thiếu thốn tình cảm thì khi gặp người mang nỗi đau về gia đình không trọn vẹn bạn lại thấy đồng cảm sâu sắc, nhưng hai sự thiếu hụt đến với nhau thường không trọn vẹn.

Hay ở khía cạnh ngược lại nó cho bạn soi được chính bạn trong cách hành xử của người kia, nếu bạn không trân trọng chính mình, bạn sẽ gặp người đàn ông coi thường bạn. Khi bạn thích lo toan mọi việc và quá cầu toàn bạn sẽ gặp những người đàn ông chả bao giờ làm gì cả.

Mối quan hệ cũ giúp bạn nhận diện rõ nỗi sợ

Cũng chỉ trong một mối quan hệ tình cảm chúng ta mới nhận diện rõ ràng nhất mình sợ điều gì. Trong thời gian rất dài mình từng sợ sự cam kết và ràng buộc, sợ mất đi tự do, nhưng dần dần mình nhận ra tự do vẫn có thể tồn tại trong một mối quan hệ gắn bó nhờ sự tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau.

Có thể trong mối quan hệ này bạn nhận ra bạn sợ bị bỏ rơi, ở mối quan hệ khác bạn nhận ra bạn sợ sự kiểm soát… Nhờ việc đối mặt và nhận diện được những sự sợ hãi bên trong giúp bạn từng bước đi qua nó.

Giúp bạn xác định ranh giới cảm xúc

Ranh giới về cảm xúc như mình từng nói ở podcast trước là một thứ rất quan trọng cần thiết lập nhưng không mấy người nhận thức được bởi nhiều khi do chúng ta chưa từng trải qua cảm xúc ấy để mà biết là nó làm ta đau.

Thật may mắn là thông qua mỗi chuyện tình cảm bạn nhận diện được bạn muốn gì, không muốn điều gì, hành động nào bạn thấy thoải mái, sự tác động nào khiến bạn thấy khó chịu. Chính những nỗi đau ấy giúp bạn xác định được giới hạn chịu đựng, nhờ thế mà ở mối quan hệ tiếp theo bạn biết cách tuyên bố về ranh giới cảm xúc của mình một cách rõ ràng hơn.

Làm phong phú thêm cuộc sống và trải nghiệm

Chuyện tình cảm đã qua mang đến cho bạn cả nỗi buồn (đương nhiên là phải có những sự không thoải mái thì mới thành người yêu cũ, chứ không đã bên nhau trọn đời) và cả những kỉ niệm đẹp, những thước phim tình cảm lãng mạn có khi còn đỉnh hơn phim Hàn.

Những cung bậc cảm xúc ấy thêm màu sắc vào bức tranh cuộc đời bạn, giúp bạn thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn, nó giúp bạn gia tăng cả về mặt nhận thức và trải nghiệm, mà cái chúng ta còn lại sau khi đi hết cuộc đời này chính là trải nghiệm chứ không phải điểm số, bằng cấp, hay số tiền trong tài khoản.

À nhưng nhiều tiền trong tài khoản thì dễ dàng để có nhiều trải nghiệm hơn nhé nên mình vẫn yêu tiền lắm =)) (trải nghiệm này không thuộc thể loại trải nghiệm cảm xúc nói ở trên đâu đấy)

Học cách yêu vô điều kiện

Dấn thân vào chuyện tình cảm giúp bạn học được cách yêu vô điều kiện, có thể có người sẽ phản đối rằng làm gì có tình yêu vô đều kiện, nhưng thực ra là có đó, nó không kéo dài suốt cuộc đời nhưng chắc chắn trong 1 vài khoảnh khắc hay giai đoạn nào đó bạn cũng từng yêu người ấy ko vì lý do gì cả.

Khi ở cạnh nhau 2 người đều sẽ học được cách hạ cái tôi xuống để nhường nhịn nhau, đôi khi là học cách tha thứ, mà hết nhường cũng chả nhịn được nữa thì bạn sẽ nhận ra được là mình đã từng dũng cảm như thế nào để bước ra khỏi mối quan hệ. Còn không đủ dũng cảm được lúc này thì tức là bạn cần học bài học khác thông qua cuộc sống hôn nhân thôi.

Vậy nên đừng ghen với người yêu cũ của bạn trai hay chồng bạn bây giờ nhé, nhiều bạn thấy nhắc đến tên người yêu cũ hay còn ảnh trong cái máy từ đời tám hoánh nào thì cứ nhảy dựng cả lên, cơ mà thực sự là bạn nên cám ơn họ, nhờ có họ, nhờ trải qua những chuyện cũ và được tôi rèn về mặt cảm xúc mà người bên cạnh bạn bây giờ mới trở thành một phiên bản tuyệt vời đến như vậy dành cho bạn í

Mong là podcast này gỡ rối được nỗi lòng của nhiều người. Để các bạn sống an yên hơn, cùng người ấy nắm tay hướng về phía trước thay vì vật vã với những sự ám ảnh mang tên người yêu cũ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top