vượt qua chằm Zn

[#10.Podcast] Cách để vượt qua giai đoạn chằm Zn


Kênh Podcast – Hạnh phúc tròn xoe có mặt trên SpotifyApple Podcasts

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người một vài tip giúp mình thay đổi tâm trạng trong những giai đoạn mình thấy sập nguồn nhé. Hơi dài dòng một chút, bắt đầu từ câu viết trên blog của mình nhé,

Trên kênh blog hanhphuctronxoe.com của mình thì mình có để một ảnh header, trên đó có dòng chữ Hành trình hạnh phúc  rất lớn, mình thấy khá là thích cái câu này vì với mình hạnh phúc là những điều nho nhỏ mình chắt cóp được mỗi ngày trên cả chặng đường cuộc sống chứ không phải một cái đích đến hay phải đạt được điều gì đó thì mới thấy vui.

Cuộc sống của mình cũng có khi bằng phẳng nhưng cũng có cả chướng ngại vật, mình coi nó đều là những trải nghiệm thôi, rồi trên hành trình đó mình cũng va đập vào người này, người kia, có người mang lại cho mình cảm giác êm ái nhưng cũng có cả những cú va chạm đau điếng người.

Có những khoảng thời gian mình thấy rất vui, nhưng cũng có những giai đoạn mình tưởng không vượt qua nổi, nhưng đúng là chỉ tại thời điểm đó thôi, còn mình nhận ra là chuyện gì cũng có thể vượt qua, đau đến mấy cũng vẫn đứng dậy được.

Như là năm 2017 cũng là một năm khá là kém vui với mình, nhưng chính vì thế nên tại thời điểm đó mình mới bắt đầu đi tìm giải pháp rồi mình bắt đầu biết đến lớp thiền đương đại, bắt đầu học cách yêu bản thân, học về tính nữ để sống một cách thả lỏng lơn, có mục tiêu nhưng không tìm cách kiểm soát, tin vào tiến trình và tôn trọng quyết định của người khác.

Sau khi trải qua mình mới nhận ra là mọi khó khăn đến đều để cho bản thân tốt lên, và mình biết ơn những khoảnh khắc đó lắm. Chắc tất cả mọi người đều có những trải nghiệm tương tự như vậy, rất ít người mà cuộc sống bằng phẳng lắm, có thể bạn thấy họ quá thuận lợi, nhưng không nhìn sâu được bên trong nội tâm họ có những cảm xúc có những tổn thương gì

Bởi thế mà mình hay đùa là cuộc đời giống thị trường chứng khoán, đi lên xong lại đi xuống, hãy yên tâm một điều rằng lúc bạn thấy down nhất, tưởng đáy tuyệt vọng rồi, chính là lúc mà bạn sắp bật lên ngoạn mục rồi đó

Tuy nhiên thì cũng chả ai muốn những khoảng down đó kéo dài quá lâu cả, nếu bạn để tâm trạng bị chìm trong tiêu cực, mất kiểm soát quá lâu thì sẽ dẫn đến những trạng thái bệnh lý nghiêm trọng, kể cả ko nghiêm trọng thì nó cũng dễ dẫn bạn đến 1 tương lại ko như mong đợi, bởi vì suy nghĩ à cảm xúc à hành động à kết quả.

Chính vì vậy mà để chúng ta ko đi lạc lối trên hành trình hạnh phúc của mình thì nay mình sẽ chia sẻ cùng các bạn vài tip mà bản thân mình hay áp dụng để trở nên vui vẻ, cách để thị trường tâm trạng của bạn không bị sập nhé

Trước tiên với mình thì mọi sự chữa lành, hay thay đổi nội tâm đều phải bắt nguồn từ việc bạn có thể quan sát được cảm xúc của chính mình, bạn cần biết là bạn đang có cảm xúc gì vui buồn, tức giận, hay xấu hổ, cô đơn thì bạn mới có thể biến chuyển được nó.

Tip 1: Nhận diện và quan sát cảm xúc

Không có cảm xúc nào là xấu, hãy quan sát những cảm xúc khi nó đến, chấp nhận nó như một phần của bản thân thay vì phủ nhận, rồi cảm xúc không tốt sẽ tự trôi qua một cách nhanh chóng. Cách quan sát cảm xúc tốt nhất chính là quan sát xem cơ thể của bạn đang cảm thấy như thế nào, ví dụ khi tức giận thì mặt bạn sẽ nóng hơn, hơi thở nhanh và gấp gáp, các cơ trên người gồng cứng, thậm chí mắt muốn lồi ra.

Còn khi buồn thì sẽ khác nhé, hơi thở của bạn ngắn và ngắt nhịp, các cơ trên người chùng xuống, tầm nhìn của mắt cũng hạ, mọi hành động đều lờ đờ chậm rãi.

Nghe có vẻ khá rõ ràng nhưng đối với nhiều người họ ko phân biệt được chỉ biết là mình thấy khó chịu trong người và đâm ra bực dọc với tất cả mọi người và mọi thứ xung quanh.

Đó nên là khi chuyện ko vui, thay vì phản ứng tức thì, bạn tập trung vào việc quan sát từ đỉnh đầu đến gót chân, nhận biết và chấp nhận mình đang có cảm xúc đó, nếu muốn khóc thì khóc, thả lỏng cơ thể ra thì dần dần cảm xúc tệ đó sẽ đi qua một cách nhanh chóng. Nó khác với việc bạn kìm nén, cố gắng bảo không sao đâu, mình ổn mà thì chỉ đè nén tất cả xuống khi nén chặt như thế 1 lúc nào đó mọi thứ tồi tệ bên trong bạn sẽ bung ra, như người ta nói là giọt nước làm tràn ly đó, bạn sẽ khó lòng mà chống chọi được.

Tip 2: Thay đổi suy nghĩ

Có 1 điều rất thú vị là chúng ta thường bị nhầm lẫn giữa cảm nhận của bản thân với suy diễn trong tâm trí, và sự suy diễn thì nó khiến cảm xúc của bạn bị đảo rất nhanh từ trạng thái này sang trạng thái khác

Ví dụ nhé, bạn đi làm về tắc đường, tiếng còi xe liên tục của 1 người vô ý thức đằng sau khiến bạn thấy tức giận, sau đó bạn nghĩ trong đầu hình ảnh bạn nhẩy xuống ẩu đả với anh kia, rồi bạn bị người đi đường chụp ảnh, hôm sau bạn xuất hiện trên mương 14 với khuân mặt nhem nhuốc, đồ đạc xộc xệch, bạn bắt đầu xấu hổ, rồi bạn nghĩ crush nhìn thấy và tránh xa bạn cả km, thế là bạn bắt đầu buồn vì nghĩ ờ nhỉ crush vốn có thích mình đâu, mình có xinh đẹp gì đâu, mình cũng chả giỏi giang gì nữa.

Đó bạn thấy chưa, sự thần kì của suy diễn nó sẽ kéo bạn đi từ tức giậnà xấu hổ à buồn tủi à rồi thậm chí đến cảm giác mất giá trị bản thân. Nên quan sát được cảm xúc và chặn lại dòng suy diễn là điều quan trọng lắm đó để bạn ko sa lầy vào hố sâu tiêu cực

Bạn phải ổn định trên mặt đất đã trước khi nghĩ đến chuyện thăng lên cảm xúc vui vẻ. Nếu bạn đang ở trạng thái buồn phiền thì nó chính bởi những hình ảnh, những cuộc độc thoại trong tâm trí kia đó.

Hiểu được rồi thì việc điều chỉnh cũng khá đơn giản, có 2 việc bạn cần làm là tìm cách dừng những cuộc độc thoại và kiểm soát những hình ảnh diễn ra trong tâm trí.

Với những câu chuyện bạn đang tự nói với bản thân, thì ngắt nó bằng cách, trước hết là tự nhận trách nhiệm về mình, bởi chỉ có khi bạn nhận ra bạn là người tạo ra vấn đề thì bạn mới có khả năng tự thay đổi.

Hãy tự hỏi mình xem “điều này xảy ra để giúp gì cho mình?“

Tiếp theo đó hãy nói ngược lại những câu nói tiêu cực trong tâm trí, nếu tâm trí bạn vang lên “mình thật kém cỏi, mình làm gì cũng thất bại” thì hãy tự nói với bản thân “ trời sao lại có người tuyệt vời như mình” À nhưng phải tìm dẫn chứng cho nó kẻo não bạn phản lại, vd như sáng nay bạn dậy sớm hơn hôm qua cũng cho thấy bạn là người luôn tiến bộ, quá tuyệt. Bạn đi chợ gặp người bán rau nghèo khó bạn mua luôn ko mặc cả, bạn cũng lương thiện lắm chứ cần gì điều lớn lao đâu, cứ nghĩ thoáng và dễ dàng cho bản thân chút

Để kiểm soát những hình ảnh diễn ra trong tâm trí, không để cho trí tưởng tượng bay xa thì cách hiệu quả nhất là quay về quan sát cơ thể, bạn biết bạn đang ngồi trong phòng, trên chiếc ghế này, xung quanh bạn có ai, bạn đang nói hay làm gì, khi tập trung vào cơ thể, đó khi tập trung vào hiện tại thì bạn sẽ ko bị lan man suy nghĩ

Tip 3: Hãy thay đổi môi trường

Mỗi một nốt trầm trong cuộc sống của bạn, một khoảng thời gian khủng hoảng chính là những dấu hiệu cho bạn biết cần một sự thay đổi trong cuộc sống dù lớn dù nhỏ. Nó xuất hiện để thôi thúc bạn hãy làm 1 điều gì đó khác đi, nên bạn có thể tìm kiếm một điều gì đó mới mẻ như học một cái gì đó mới, học nhảy, học bơi, học vẽ, bất cứ điều gì đó bạn chưa từng làm mà tại thời điểm này bạn cảm thấy có 1 chút hứng thú.

Hoặc thay đổi môi trường như đi du lịch chẳng hạn, trong giai đoạn này không thể đi du lịch được rồi thì cùng ta có thể tham gia vào một hội nhóm nào đó mà kết bạn với vài người, những người trông có vẻ không thuộc gu của mình, biết đâu họ sẽ mang tới một luồng gió mới, một sự hiểu biết hoặc cơ hội mới trong cuộc sống của mình. Bạn làm gì cũng được nhưng hãy cố gắng tìm kiếm một sự thay đổi nhỏ nhá

Tip 4: Đếm những niềm vui trong ngày

Bây giờ chúng ta thử cùng tĩnh lặng với nhau 1 chút nhé.

Bạn hãy nhắm mắt lại thư giãn và thả lòng bạn hãy hình dung và nhớ về một thời điểm trong quá khứ mà bạn cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc hãy rà soát lại tất cả các khoản thời gian từ khi bạn còn nhớ được cho đến bây giờ bạn có bao nhiêu khoảnh khắc vui vui vẻ, chọn khoảnh khắc và nghĩ về nó, bạn đã tìm được khoảnh khắc nào như thế chưa.

Bây giờ tiếp tục nghĩ về một khoảnh khắc bạn cảm thấy rất buồn và đau khổ bạn tìm được bao nhiêu khoảnh khắc như thế

Rồi, bây giờ chúng mình hãy cùng nhìn lại xem nhé có phải là khi mình nói với bạn hãy tìm kiếm những khoảnh khắc vui vẻ có những bạn có thể tìm thấy nó nhưng không nhiều thậm chí có những người không thể tìm được một khoảnh khắc nào mà bạn cảm thấy thực sự vui vẻ. Không phải vì trong cuộc sống của bạn không có những khoảnh khắc như thế mà chỉ bởi vì bạn không nhớ ra nổi.

Còn khi mình hỏi các bạn nhớ lại những khoảnh khắc khiến bạn buồn hoặc đau khổ có phải bạn nhớ được rất nhiều đúng không

Giờ thì bạn bắt đầu cảm thấy cuộc sống này thật quá chán vì có quá nhiều nỗi buồn thay vì niềm vui nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải vậy bởi sự tế là những đau khổ của bạn nó chiếm 1 % rất nhỏ trong cuộc sống còn lại là những khoảnh khắc mà bạn cười hoặc là bạn rất vui, hoặc bạn vui vừa phải hoặc là cũng bình thường nhưng tâm trạng thoải mái thế nhưng tại sao khi nói là hãy nhớ lại những khoảnh khắc vui thì lại khó tìm kiếm đến thế.

Bởi vì khi gặp những chuyện không tích cực chúng ta có xu hướng nghĩ về nó,  tưởng tượng về nó nhiều lần trong ngày, nhiều ngày trong tuần, chúng ta lặp đi lặp lại hình ảnh ấy ở trong tâm trí cho đến khi chúng ta ghi nhớ và khắc sâu nó vào trong trí óc của mình.

Còn khi mà chúng ta có chuyện vui thì chúng ta thường để nó trôi qua, chúng ta chỉ vui trong khoảnh khắc đó nhưng rất ít khi bạn ngồi và nhớ lại xem hôm nay mình đã gặp những chuyện gì vui.

Vậy cách giải quyết ở đây rất đơn giản là hàng ngày bạn hãy dành cho bản thân mình khoảng 5-10’ và 2 lần 1 ngày để tổng kết niềm vui vào buổi trưa sau khi kết thúc công việc và buổi tối trước khi đi ngủ.

Dành vài phút dừng lại để nghĩ xem hôm nay mình đã có những niềm vui gì, có thể là ai đó đã làm giúp bạn một điều gì đó có thể là bạn đã được ai 1 đồng nghiệp nào để khen ngợi hoặc đơn giản chỉ là bạn hoàn thành các công việc nhỏ nhỏ mà bạn đã đề ra vào đầu ngày

Buổi tối trước khi đi ngủ cũng thế bạn sẽ tổng kết lại toàn bộ những thành công và những niềm vui trong cả một ngày, thực hiện một cách đều đặn bạn sẽ nhận thấy rằng cuộc sống của bạn tràn ngập những niềm vui tích cực và thành công

Tip 5: Đề ra 3 mục tiêu nhỏ cho ngày tiếp theo

Khi tâm trạng của bạn không tốt thì thường bạn sẽ rơi vào trạng thái chán nản và ko muốn làm gì, do đó với mình thì thường ngày nào trước khi đi ngủ mình cũng sẽ viết ra 3 mục tiêu nhỏ trong ngày tiếp theo ví dụ như hoàn thành 1 vài content trên blog, học được cách làm video …

Các mục tiêu đề ra trước này giúp mình có động lực để vượt lười mà lao động, rồi lúc làm việc bạn sẽ không bị chán, chứ còn combo lười+ chán kết hợp với nhau thì đảm bảo cả ngày bạn chỉ ủ rột nằm trên giường thôi.

 

Chúng ta vừa đi qua 4 tip để giúp bạn thay đổi tâm trạng, mình tin là điều này cần thiết, chắc hẳn trong giai đoạn dịch căng thẳng này bạn sẽ rất dễ bị rơi vào trạng thái ủ rũ, có khi một chuyện nho nhỏ cũng khiến bạn rơi vào trạng thái buồn bực không tên. Nên hãy thử những cách trên xem sao nhé. Hãy giữ gìn sức khỏe nhé, chúc chúng ta cùng an bình đi qua giai đoạn này. Hẹn gặp lại các bạn ở podcast tuần tiếp theo

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top