Yêu bản thân

[#4.Podcast] Yêu bản thân là gì? Các bước thực hành yêu bản thân

Kênh Podcast – Hạnh phúc tròn xoe có mặt trên SpotifyApple Podcasts

Chào mừng các bạn đến với podcast Hạnh phúc tròn xoe, một kênh chia sẻ, đồng hành cùng bạn để giúp bạn có cuộc sống cân bằng và hạnh phúc hơn.

Chủ đề ngày hôm nay chúng mình muốn được mang đến cho bạn đó là Yêu bản thân.

Yêu bản thân là gì?

Gần đây có thể bạn được nghe rất nhiều cụm từ “yêu bản thân” đúng không, các nhãn hàng đôi khi cũng lấy “yêu bản thân” ra để kích thích tiêu dùng, rồi thông qua cách tiếp nhận thông tin của từng người khác nhau mà nhiều bạn nhầm tưởng yêu bản thân là muốn gì thì làm nấy, muốn mua sắm thì mua hết mình, muốn ăn gì thì cũng phải đi ăn ngay lập tức rồi vì thế làm hại đến chính sức khỏe của mình và chi tiêu quá độ khiến bản thân rơi vào stress vì hết tiền.

 

Cũng đôi khi yêu bản thân hiểu nhầm là coi bản thân là trên hết, làm điều mình muốn bất chấp cảm nhận của người khác thế nào hoặc là buông trôi, chả làm gì cả kệ sự đời. Tất cả điều đó chỉ là ham muốn của sự trì trệ và trốn tránh đối diện với cuộc sống thôi, không phải yêu thương chi hết nhé.

 

Yêu bản thân được hiểu đúng là chúng ta trân trọng chính mình, chấp nhận mọi thứ về con người mình như chúng ta được sinh ra đã thế, chấp nhận mọi cảm xúc đến dù là vui hay là buồn mà không cố gắng gạt bỏ hay đè nén chúng.

Là cho phép mình được sai lầm và sửa chữa. Chúng ta sinh ra ai cũng là những thiên thần tuyệt vời, nếu có điều gì chưa tốt thì là bởi những hoàn cảnh, trải nghiệm và suy nghĩ sai lầm khiến chúng ta trở nên lệch lạc.

 

Vậy khi yêu bản thân chúng ta cũng chấp nhận đối diện với tất cả cái tốt và chưa tốt của mình, để điều chỉnh về đúng với bản chất tốt đẹp sẵn có mà không ép buộc và phán xét chính mình.

Là sẵn sàng bước ra khỏi những hoàn cảnh, thú vui và những mối quan hệ độc hại vì bạn biết mình cần tử tế với bản thân trước tiên.

Các bước để thực hành yêu bản thân

Sau đây mình sẽ chia sẻ với bạn một vài bước để thực hành yêu bản thân nhé

Hiểu và chấp nhận cảm xúc

Tất cả chúng ta đều từng trải qua các cảm xúc, các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Cảm xúc là cánh cửa đầu tiên giúp chúng ta bước vào thế giới nội tâm, trước khi yêu được bản thân thì chúng ta cần hiểu được chính mình, biết mình đang cảm thấy như thế nào.

Không có cảm xúc nào là xấu, hãy quan sát những cảm xúc khi nó đến, chấp nhận nó như một phần của bản thân thay vì phủ nhận, rồi cảm xúc không tốt sẽ tự trôi qua một cách nhanh chóng.

Để hiểu được chính mình không đơn giản, nó đòi hỏi sự quan sát liên tục của bạn để phân biệt giữa cảm nhận và sự suy diễn của tâm trí. Nhận ra trong vô vàn tiếng nói đó, đâu mới thực sự là tiếng nói bên trong bạn.

Chấp nhận chính mình

Khi làm quen và nhận diện được cảm xúc rồi thì bạn cũng sẽ dễ dàng chấp nhận chính mình hơn – đó là bước thứ 2.

Cây táo thì sẽ nở hoa táo và kết thành quả táo. Nó không thắc mắc tại sao quả táo không đẹp như quả đào. Chim thì phải hót, lá thì phải xanh. Vạn vật sinh ra đúng với tính chất tự nhiên của chúng và vì thế mà chúng tạo nên sự hoàn hảo, khiếm khuyết duy nhất là cách chúng ta nhận thức về sự hoàn hảo.

Sự hoàn hảo cũng như khái niệm xấu, đẹp phụ thuộc vào mắt nhìn của mỗi người.

Khi chúng ta bắt đầu thấy được vẻ đẹp trong tất cả những gì đang tồn tại như chính chúng vốn là thì chúng ta cũng sẽ bắt đầu nhận ra vẻ đẹp trong chính bản thân mình.

 

Nếu bạn tìm kiếm vẻ đẹp, ở bản thân hay trong mọi thứ tồn tại xung quanh mình bạn sẽ thấy rất nhiều thứ xinh đẹp đáng yêu, nếu bạn muốn thấy sự khiếm khuyết thì cũng sẽ thấy toàn khuyết điểm. Vậy thấy điều gì thì đó là sự lựa chọn của bạn. Khi ngưng đánh giá về sự việc và những con người xung quanh chúng ta cũng ngưng được việc tự phán xét và dễ dàng chấp nhận bản thân mình.

Biết rằng mình xứng đáng

Thứ 3 hãy luôn biết rằng mình xứng đáng.

Cuốn sách Tìm lại chính mình của Marcia Grad dựng lên một câu chuyện cổ tích bao hàm rất nhiều triết lý về yêu bản thân và tình yêu thực sự.

Trong đó có 1 cuộc trao đổi ngắn:

– Bông hoa cảm thấy tội lỗi vì đã đắm mình trong ánh sáng mặt trời chiếm mất không gian và hút lấy dưỡng chất từ dòng đất

– Tại sao chúng lại cảm thấy tội lỗi vì những điều hiển nhiên đó,

– Vì chúng nghĩ rằng mình không xứng đáng. Chúng không biết rằng mình thật xinh đẹp và thơm ngát, rằng chúng mang lại cho mọi người những niềm vui dễ chịu

 

Mỗi người chúng ta đều là 1 bông hoa như thế, khi chưa nhìn nhận được giá trị của bản thân chúng ta thường tự thu mình lại và lo lắng sợ phiền người khác mà không biết rằng chỉ riêng sự tồn tại của mình trong cuộc đời này đã là điều tuyệt vời, chỉ cần bản thân mình hạnh phúc đã đủ lan tỏa niềm vui và hạnh phúc tới thế giới xung quanh rồi.

 

Thường thì những người cảm thấy mình không xứng đáng được yêu thương sẽ nghi ngờ tình yêu người khác dành cho họ. Do đó trước hết chúng ta phải hiểu được giá trị bản thân để tin rằng mình xứng đáng. Biết đón nhận tình yêu thì chúng ta mới biết cách cho đi yêu thương đúng cách.

Từ bỏ những gì không tốt cho mình

Khi một người bị cảm giác thèm ăn giày vò mà không biết nguyên nhân thật sự của cảm giác đó đến từ sự trống rỗng thì anh ta sẽ trở thành nô lệ cho cảm giác đó, luôn luôn kiếm tìm thứ gì đó lấp đầy dạ dày cho tới khi thừa cân mà không hiểu rằng phải tháo gỡ cái cảm giác trống rỗng chứ không phải sự thèm ăn.

Một mối quan hệ độc hại đôi khi cũng tương tự như thế nó cho chúng ta lầm tưởng giữa cảm giác trống rỗng bên trong với cảm giác cần và không thể thiếu người đó. Nhưng sự thật thì bạn phải biết rằng tình yêu đúng đắn sẽ khiến người ta cảm thấy hạnh phúc, nếu nó không mang lại hạnh phúc thì đó không phải tình yêu.

Nếu có cảm thấy đau đớn nhiều hơn là hạnh phúc thì đó là một sự hệ lụy đầy ràng buộc đang giam cầm bản thân bạn, che khuất tầm mắt khiến bạn không nhìn thấy được cánh cửa tự do đang rộng mở trước mắt.

Thoát khỏi một mối quan hệ độc hại với một người không tốt không đơn giản, nó cần sự thực hành rất nhiều để xóa đi những thói quen cũ và thay thế chúng bằng những thói quen mới tốt hơn, chúng ta luôn có những bài học trong cuộc sống cần phải tốt nghiệp.

Tha thứ cho bản thân và cho người khác

Ai trong chúng ta cũng đều từng có những sai lầm và rồi tương lai cũng lại không tránh khỏi có thêm những sai lầm nữa.

Chúng ta đều phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình mình và có nhiệm vụ giải quyết nó để không trút hậu quả hay sự bực bội lên đầu người khác.

Nhưng hãy luôn sẵn lòng tha thứ cho chính mình vì đã không thể làm tốt hơn những gì mình đã làm lúc đó. Biết rằng mọi thứ đến để cho mình tốt lên.

Một số người đi qua cuộc đời ta và để lại những dấu ấn sâu đậm đến nỗi từ đó ta có thể sẽ không bao giờ giống như xưa nữa ra nhưng không như cũ có lẽ tốt hơn.

Chẳng phải là nhờ những chuyện không như ý đã qua đã giúp chúng ta hiểu hơn về tình yêu đó sao, cả bản chất sự thật lẫn hình bóng ảo tưởng của nó.

Chẳng phải chúng ta đã hiểu thêm về chính mình hay sao.

Lúc nào cũng có một món quà vô giá trong một mối quan hệ, trong mỗi kinh nghiệm mà ta trải qua. Càng nhận ra nó sớm bao nhiêu thì bạn càng có khả năng vượt qua nỗi đau ấy sớm bấy nhiêu

 

Nỗi đau là người thầy giỏi hơn niềm vui rất nhiều và rồi những trải nghiệm sẽ trở thành những bài học mà từ đó càng ngày chúng ta có thêm sự hiểu biết và làm cuộc sống trọn vẹn, phong phú, dễ dàng hơn.

Cảm thông và tha thứ cho người khác cũng chính là cảm thông và tha thứ cho chính mình, đó là cánh cửa để ta có thể yêu thương bản thân.

Hi vọng với Podcast hôm nay các bạn đã hiểu được sâu sắc hơn về yêu bản thân, biết đến những bước đầu tiên để thực hành yêu chính mình.

Hãy ghé qua blog hanhphuctronxoe.com của chúng mình để cập nhật thêm những bài viết khác nhé.

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích, đừng quên chia sẻ với những người bạn gái yêu thương của mình nha. Mình luôn ở đây đồng hành cùng các bạn để chúng ta có cuộc sống cân bằng, hạnh phúc hơn. Nếu bạn yêu thích podcast của mình và quan tâm tới chủ đề nào khác hãy để lại comment, mình rất vui nếu nhận được phản hồi của các bạn. Chúc các bạn mỗi ngày đều tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top